Tiếp theo vụ việc chủ đầu tư phân lô bán nền đất công khi chưa được cấp phép

Nhiều khách hàng khiếu nại

Ngày 1/8/2019, trong văn bản số 160/2019/CV-TL gửi đến khách hàng, Công ty Cổ phẩn và Phát triển Thuận lợi (Công ty Thuận Lợi) lần đầu lên tiếng, phản hồi về vụ việc bán đất công tại  Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Bình Dương).

Cụ thể, Công ty Thuận Lợi cho rằng: “Với phương châm luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, bằng những sản phẩm thật, giá trị thật, bao năm qua Công ty đã tạo nơi an cư và lợi ích về mặt kinh tế cho rất nhiều khách hàng, điều đó đã tạo niềm tin, uy tín của Công ty Thuận Lợi như hôm nay.

Tuy nhiên, trên   Bình Dương gần đây xuất hiện một số doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh, không có lương tâm nghề nghiệp, sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng (báo điện tử, mạng …) để đưa ra một số thông tin thiếu khách quan, không phản ánh đúng sự thật về phần đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín của Công ty chúng tôi”, văn bản của Công ty Thuận Lợi nêu rõ.

Văn bản Công ty Thuận lợi gửi đến khách hàng ngày 1/8/2019.

Bởi như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, liên quan đến sự việc nói trên, nhiều khách hàng đã làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng tố giác công ty Thuận Lợi về hành vi bán đất công, đất không có cơ sở pháp lý, có dấu hiệu lừa gạt khách hàng, thu lợi bất chính.

Theo đó, các lô đất mà Công ty Thuận Lợi bán cho khách hàng nằm xen cài trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, nằm trong 7.551,1m2 đất công đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng.

Điều đáng nói, Công ty Thuận Lợi đã bán và bàn giao đất cho khách hàng ngay cả khi chưa được giao đất.

Cụ thể, ngày 9/5/2019 Công ty Thuận Lợi đã giao đất cho khách hàng nhưng tới ngày 14/6/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Bình Dương mới có văn bản số 2941 hướng dẫn thủ tục giao đất công ích thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Đến ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương mới ra văn bản số 3457/UBND-KTN chấp thuận thu hồi 7.551,1m2 đất công tại Bến Cát cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân Mỹ Phước-khu 4B theo đề xuất của Sở TN&MT tỉnh Bình Dương tại văn bản số 2941.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Công ty Thuận Lợi bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích 7.551,1m2 đất công bằng quỹ đất tương ứng để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 18/12/2014.

Biên bản bàn giao đất của Công ty Thuận Lợi cho khách hàng có tên Trần Thị Xuý.

Nội dung văn bản số 3635/UBND-KTN ngày 25/7/2019 của UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ, qua xem xét kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có ý kiến chỉ đạo.

Thứ nhất, thống nhất thu hồi văn số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở TN&MT.

Thứ hai, giao UBND thị xã Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

Có thể khẳng định rằng, vào ngày 9/10/2015 khi Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá khu dân cư Mỹ Phước 4 với diện tích hơn 355 nghìn m2. Trong số đất này, chỉ có 176 nghìn m2 là đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, còn lại là đất không thu tiền sử dụng đất. Riêng 7.551,1m2 là đất công được xác định nằm ở ranh khu dân cư này, được tỉnh Bình Dương quy hoạch là đất công ích.

 

Thế nhưng, nhiều năm qua Công ty Thuận Lợi đã san lấp mặt bằng trên khu đất công này, sau đó ngang nhiên đem bán cho khách hàng. Với việc bất chấp pháp luật cho thấy sai phạm của doanh nghiệp này đã quá rõ ràng, do đó việc đổ lỗi cho các doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh chỉ là cách nguỵ biện thiếu thuyết phục.

Khu đất công mà Công ty Thuận lợi phân lô bán nền trái phép, hiện đang bị cơ quan chức năng xử lý.

Hoán đổi đất có đúng quy định?

Ngoài việc “kể khổ” khi cho rằng bị các doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh, để trấn an khách hàng, cũng trong văn bản số 160/2019/CV-TL, ngày 1/8/2019, Công ty Thuận Lợi có đề cập đến nội dung: “Về phía Công ty Thuận Lợi, chúng tôi đã và đang làm việc với chính quyền địa phương về việc hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác thay thế theo công văn số 3475/UBND-KTN của UBND tỉnh Bình Dương ngày 16/7/2019 đúng quy trình…”, văn bản của Công ty Thuận Lợi nêu rõ.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra lúc này là việc hoán đổi đất mà Công ty Thuận Lợi đang nói đến có khả thi hay không? Có đúng quy định của pháp luật hay không? Quyền lợi của những khách hàng đã mua phải đất công sẽ được đảm bảo như thế nào?

Trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, Luật sư Lê Ngô Trung, Công ty Luật TNHH Vega cho rằng, với nội dung được đề cập trong văn bản số 160/2019/CV-TL, một lần nữa Công ty Thuận Lợi đã gián tiếp thừa nhận là tính đến thời điểm phát hành văn bản này, doanh nghiệp chưa hoàn tất hồ sơ pháp lý để có quyền sử dụng lô đất này, mà chỉ là đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục xin hoán đổi bằng quyền sử dụng khu đất khác, còn việc khi nào hoàn tất việc hoán đổi là câu chuyện còn bỏ ngỏ.

Cũng theo Luật sư Trung, điều này có thể hiểu việc mua bán (nếu có) được diễn ra trước đây, liên quan khu đất này là trái với quy định của pháp luật bởi khu đất trên vẫn còn là đất công, không thuộc quyền sử dụng của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp vẫn đem ra giao dịch. Đó là chưa kể đến việc pháp luật có cho phép việc hoán đổi phần tài sản công trong trường hợp này hay không? Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép chuyển đổi phần đất công này?...

Có thể khẳng định rằng, đến thời điểm hiện tại, quyền lợi của những khách hàng mua phải đất công tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 chưa biết sẽ đi đâu, về đâu?

Theo báo tieudung.vn

http://tieudung.vn/nha-dat/tiep-vu-cong-ty-thuan-loi-ban-dat-cong:-do-loi-bi-doanh-nghiep-khac-canh-tranh-khong-lanh-manh-35434.html?fbclid=IwAR0J4VaV7GWaRQlygfWSysXIqDqdQ9csihgvgPgH-fEtBpgPY_HA642yBu8