MỨC PHẠT ĐỐI VỚI HÀNH VI KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG NƠI CÔNG CỘNG

Trước tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đang diễn biến ngày càng phức tạp. Việc áp dụng các biện pháp ngăn ngừa, phòng chống sự lây lan của dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Trong suốt thời gian dịch bệnh diễn ra, Bộ Y Tế đã phát đi thông báo cho người dân cả nước về các biện pháp phòng chống dịch cụ thể như: Đeo khẩu trang, rửa sạch tay, giữ khoảng cách an toàn…

Mặc dù hướng dẫn trên của Bộ Y Tế là rất thiết thực để nhằm mục đích bảo vệ người dân cũng như ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện, có rất nhiều người dân đã không thực hiện mà cụ thể phổ biến nhất là không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng.

Việc không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu chủa Bộ Y Tế đã làm cho tình hình dịch diễn biến ngày càng phức tạp hơn.

Để nhắc nhở cũng như xử phạt nghiêm những trường hợp không tuân thủ, nhiều địa phương trên cả nước đã ra quân xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng mà điển hình là TP.HCM từ ngày 5/08/2020. Vậy mức phạt đối với hành vi trên được quy định như thế nào và cụ thể là bao nhiêu?

Pháp luật Việt Nam có quy định rất chi tiết về mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Cụ thể: Nghị định 176/2013/NĐ-CP “Quy định về mức xử phạt trong lĩnh vực y tế” ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2013 và có hiệu lực ngày 31 tháng 12 năm 2013, tại điểm a khoản 1 Điều 11 quy định rất rõ:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;