Thứ sáu, 29/12/2017 | 18:53 GMT+7

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc phát hành cổ phiếu bán cho cổ đông của địa ốc Alibaba là sai quy định và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Mới đây, thông tin trên website của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cho biết, bên cạnh việc mở bán các sản phẩn đất nền, công ty này mở bán ra thị trường hơn 1 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.800 đồng/cổ phiếu.

Theo thông tin công bố, khi khách hàng đầu tư vào cổ phiếu của Alibaba, sẽ nhận được lợi nhuận 28%/năm (trong đó 18% trả bằng cổ phiếu, 10% trả bằng tiền mặt). Chưa kể, công ty còn công bố sẽ áp dụng hình thức cộng dồn mức lợi nhuận này vào lãi suất khi đầu tư đất nền.

Dù bị nhiều cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo và xử phạt, công ty Alibaba vẫn ngang nhiên mở bán dự án và thu tiền của khách hàng.
Dù bị nhiều cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo và xử phạt, công ty Alibaba vẫn ngang nhiên mở bán dự án và thu tiền của khách hàng.

 

TS. Bùi Quang Tín, giảng viên ĐH Ngân hàng cho biết, ông chưa bao giờ thấy một công ty nào phát hành cổ phiếu mà cam kết lợi nhuận, bởi lợi nhuận cho các nhà đầu tư phải phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, vào thị trường chứ không phải chủ đầu tư muốn lời bao nhiêu là được.

Theo TS. Bùi Quang Tín, ở đây, phải phân biệt rõ ràng giữa cổ phiếu và trái phiếu. Cổ phiếu không cam kết lợi nhuận, còn trái phiếu mới cam kết.

“Bẫy” khách hàng?

Trong phần chào bán cổ phiếu của mình, địa ốc Alibaba đã “thòng” thêm 1 lưu ý nhỏ. Đó là: “Sau thời hạn thanh toán (24/12), quý khách sẽ ký kết Hợp đồng chuyển nhượng (nếu có nhu cầu) và nhận giấy chứng nhận cổ phiếu chính thức khi đã phát hành hết 1.000.000 cổ phiếu”.

Theo Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cao cấp Công ty Luật TNHH Vega, đây có thể xem như một chiêu rất “độc” của công ty Alibaba để “bẫy” khách hàng.

“Với việc đưa ra lưu ý này, khách hàng mua cổ phiếu chỉ có thể ký kết hợp đồng chuyển nhượng và nhận giấy chứng nhận cổ phiếu chính thức khi công ty đã phát hành hết 1 triệu cổ phiếu. Như vậy, có thể hiểu là trong trường hợp công ty này bán không hết 1 triệu cổ phiếu, mặc nhiên công ty không cấp giấy chứng nhận cho khách hàng. Mọi cam kết lợi nhuận cũng vì thế mà vô hiệu”, Luật sư Trung phân tích.

“Khi anh phát hành cổ phiếu và cam kết lợi nhuận, anh phải căn cứ vào điều gì, có hợp đồng với nhà đầu tư hay không, mọi thứ phải minh bạch chứ không thể nào nói miệng. Đồng thời, khách hàng cũng phải xem xét xem những dự án công ty này đang triển khai hiện tại như thế nào, có ổn hay không? Theo tôi, với cách làm này, chỉ có thể kêu gọi nhà đầu tư là những người thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm chứ những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không bị lừa mua cổ phiếu của công ty Alibaba”, TS. Tín nói.

Cũng theo TS. Bùi Quang Tín, khi một doanh nghiệp muốn chào bán cổ phiếu ra công chúng, phải đăng ký thủ tục, quy trình bán với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. “Với những lùm xùm mà công ty Alibaba vướng phải gần đây, sẽ thật khó tin nếu doanh nghiệp này được Ủy ban Chứng khoán thông qua, cho chào bán cổ phiếu”, TS.Bùi Quang Tín nhận định.

Theo thông tin từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, hiện tại, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba chưa nằm trong danh sách là công ty đại chúng, vì vậy việc phát hành cổ phiếu bán cho cổ đông là chưa đúng quy định và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Đại diện cơ quan này cũng cảnh báo, các nhà đầu tư hãy thận trọng, cần kiểm chứng các nội dung trong báo cáo tài chính, quá trình tăng vốn.

Trước đó, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) – Công an TP.HCM xử lý các sai phạm của công ty Alibaba.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi, cập nhật các diễn biến, báo cáo tình hình và đề xuất biện pháp không cho Công ty Alibaba tham gia các dự án tại Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi do thái độ bất hợp tác.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao cho các đơn vị chức năng phối hợp với cơ quan báo chí tổ chức họp báo công khai để cảnh báo người tiêu dùng, các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản trước những thông tin sai sự thật về các khu đất do công ty Alibaba công bố làm chủ đầu tư.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba LAW FIRM, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng ALI. Từ đó, đề xuất biện pháp xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

theo SHTT

Minh Nghĩa_Báo Cung Cầu