(Bảo vệ người mua nhà) – Bỏ tiền tỉ mua chung cư cao cấp, nhưng nhiều khách hàng phải “ngậm trái đắng” bởi thực tế khác hẳn quảng cáo ban đầu của chủ đầu tư.

Không bức xúc về chất lượng, tiện ích của dự án, nhưng cư dân mua nhà tại dự án Thảo Điền Pearl (12 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2) do Công ty Cổ phần Địa ốc và Xây dựng SSG2 làm chủ đầu tư lại đau đầu khi dự án đã đi vào sử dụng 4 năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Theo một số cư dân, dù đã đóng hết 100% tiền mua căn hộ và 2% phí bảo trì, nhưng từ đó đến nay, phía chủ đầu tư vẫn chưa có động thái nào để làm sổ hồng cho cư dân.

Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ có việc này, là do trong quá trình thiết kế, xây dựng, chủ đầu tư đã điều chỉnh một số hạng mục và công năng sử dụng của tòa nhà.

Điều này dẫn tới việc, mỗi lần điều chỉnh, chủ đầu tư lại phải xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép theo đúng quy định của các Sở, ban ngành. Chính điều đó đã khiến cho việc cấp sổ hồng của cư dân đi vào “ngõ cụt”.

Cư dân Thảo Điền Pearl căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư sớm bàn giao sổ hồng

Có thể khởi kiện chủ đầu tư

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, hiện nay, Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định rất rõ về việc yêu cầu chủ đầu tư công khai về bất động sản đưa vào kinh doanh.

Thế nhưng, quy định về việc yêu cầu công khai thông tin đã có, nhưng Luật lại không hề có chế tài để xử lý những trường hợp vi phạm.

Theo ông Châu, đây là một lỗ hổng rất lớn trong Luật Kinh doanh Bất động sản hiện thời. Bởi không có chế tài, thì doanh nghiệp sẽ vô tư vi phạm mà không lo bị xử lý.

“Có nhiều trường hợp, chủ đầu tư cố ý công bố thông tin sai sự thật để quảng cáo cho sản phẩm. Đến khi bị phát hiện, cùng lắm là bị khách hàng thanh lý hợp đồng. Thế nhưng, những trường hợp như vậy, khách hàng luôn là người bất lợi”, ông Châu cho biết.

Cụ thể, hiện nay, nếu chưa giao nhà, mức đền bù mà chủ đầu tư thanh toán cho khách hàng thường áp theo lãi suất gởi ngân hàng, từ 4 – 10%. Nếu một dự án triển khai trong 2 năm, khi thanh lý hợp đồng thì mức lãi suất sẽ chỉ tương đương 2 – 5% mỗi năm.

“ Ít có doanh nghiệp nào làm bất động sản mà không phải vay tiền từ ngân hàng. Và mức lãi suất chắc chắn sẽ phải trên 10%. Thay vì vay tiền từ ngân hàng, một số chủ đầu tư thực hiện phương thức huy động từ phía khách hàng. Và khi có sự cố xảy ra, dù phải thanh lý hợp đồng thì khách hàng luôn phải là người chịu thiệt về phần chênh lệch lãi suất”, ông Châu đánh giá.

Luật sư Lê Ngô Trung, Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà khách hàng cần phải kiểm tra thông tin bằng văn bản chính thức của chủ dự án về các tiện ích, thay vì chỉ nghe thông tin từ phía nhân viên bán hàng.

Nếu liên quan đến chất lượng căn hộ, thì khách hàng có quyền yêu cầu bên bán phải ghi rõ chất lượng, tiện ích cũng như quyền lợi sử dụng tiện ích này vào hợp đồng để có căn cứ xử lý khi bên bán không thực hiện đúng nội dung đã thỏa thuận.

Trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao sản phẩm không đảm bảo chất lượng cũng như các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng, khách hàng có quyền khởi kiện chủ đầu tư để đảm bảo thực hiện đúng các nội dung ký kết, kèm theo đó là yêu cầu về phạt hay bồi thường, chấ dứt hợp đồng.

 

Theo Minh Nghĩa_Báo Đất Việt