(Bảo vệ người mua nhà) – Dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng dự án Dream Home Palace vẫn mở bán rầm rộ nhằm “mượn vốn” từ phía khách hàng.

Dự án Dream Home Palace nằm trên đường Phạm Thế Hiển – Trịnh Quang Nghị (quận 8), được giới thiệu là do Công ty Cổ phần Nhà Mơ làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích hơn 13.000m2 với 3block cao 22 tầng, quy mô 978 căn hộ.

Ngay từ thời điểm công bố dự án năm 2015, chủ đầu tư đã giới thiệu đây là dự án nhà ở xã hội và được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ, giá bán từ hơn 800 triệu đồng/căn.

Tuy nhiên, sau một thời gian thẩm định hồ sơ, Dream Home Palace đã bị Ngân hàng Nhà nước từ chối cho vào danh sách dự án được vay gói 30.000 tỷ. Từ đó, dự án lâm vào cảnh khó khăn và “im ắng” một thời gian.

Tháng 12/2016, dự án đã được chuyển sang hình thức nhà ở thương mại và mở bán rộng rãi ra thị trường. Thông tin Nhà Mơ hợp tác với Tập đoàn The Global Group (Nhật Bản) để phát triển dự án Dream Home Palace đã được đơn vị này công bố trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã trải qua 2 đợt mở bán với hàng trăm căn hộ được giao dịch thành công.

Trong vai một khách hàng muốn mua nhà, PV Đất Việt đã được H.G, một nhân viên sale của Công ty dịch vụ bất động sản Danh Khôi, đơn vị phân phối độc quyền dự án này nhiệt tình tư vấn.

Theo H.G, dự án hiện tại chỉ còn khoảng 20 căn hộ, nếu không mua nhanh thì sẽ “cháy hàng” do vị trí và mức giá quá hấp dẫn mà chủ đầu tư đưa ra.

Cụ thể, nếu đồng ý đặt mua, khách hàng sẽ đóng 50 triệu đồng tiền giữ chỗ, sau đó 7 ngày sẽ đóng thêm 15% giá trị căn hộ để làm hợp đồng đặt cọc. Đến quý 2/2017, sau khi xây xong móng mới được ký hợp đồng mua bán chính thức.

Khi PV yêu cầu cung cấp thông tin pháp lý của dự án, nhân viên này chỉ đưa ra được quyết định giao đất, quyết định điều chỉnh phê duyệt dự án cũng như bản mẫu hợp đồng dự án…

Riêng đối với giấy phép xây dựng, văn bản đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép, nhân viên này cho biết, đây đều là các văn bản “mật”, bản thân nhân viên sale không được nắm giữ và chỉ cung cấp cho khách hàng khi nào ký hợp đồng mua bán chính thức.

Dream Home Palace: Chua co GPXD van mo ban ram ro
Dù chưa có giấy phép xây dựng và được phép mở bán, Dream Home Palace vẫn ngang nhiên “bán lúa non” trên thị trường

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trên thực tế, tới thời điểm hiện tại, dự án này chưa hề có giấy phép xây dựng cũng như không có tên trong danh sách các dự án được phép mở bán nhà ở hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt.

Ngạc nhiên hơn, trong những văn bản pháp lý có liên quan đến dự án này đều ghi rõ, chủ đầu tư Dream Home Palace là Công ty TNHH Thương mại Lý Khương chứ không phải là Công ty Cổ phần Nhà Mơ như doanh nghiệp này đã công bố trên thị trường.

Trao đổi với PV Đất Việt, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi thừa nhận, dự án chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng cũng như cho phép mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

“Hiện tại, phía chủ đầu tư đang hoàn tất những bước cuối cùng để xin giấy phép xây dựng. Dự kiến trong khoảng 10 ngày nữa là được cấp phép”, ông Tùng cho biết.

Theo Luật sư Lê Ngô Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, với những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, khách hàng sẽ gặp rủi ro rất lớn khi mua nhà.

Chẳng hạn, khi dự án bị tước giấy phép xây dựng hay chủ đầu tư năng lực yếu, chây lỳ không thực hiện dự án… thì khách hàng sẽ lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

“Nếu rơi bào những trường hợp như vậy, khách hàng có thể lấy lại tiền theo 2 phương thức, 1 là thỏa thuận chấm dứt giao kết nếu chủ đầu tư đồng ý cho lấy lại. 2 là dùng đến phương thức tố tụng tại tòa hoặc trọng tài tùy theo điều kiện giao kết để tuyên hợp đồng vô hiệu.

Còn nếu gặp chủ đầu tư chây lỳ hoặc muốn tiếp tục mua nhà, khách hàng chỉ còn cách mong nhà đầu tư giữ lời và dự án không bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng”, Luật sư Trung chia sẻ.

Chính vì thế, Luật sư Trung cho rằng, nếu mua nhà tại các dự án, khách hàng cần phải tìm hiểu xem dự án đó có đủ điều kiện pháp lý về mở bán chưa, và tư cách pháp lý của bên ký kết có đủ thẩm quyền hay không. Và điều quan trọng nhất, nên chọn những chủ đầu tư có uy tín, năng lực đã được khẳng định trên thị trường.

“Cách an toàn hơn cả, là nên nhờ những đơn vị hoặc cá nhân hiểu về luật xem xét và phân tích rõ hợp đồng hoặc điều kiện giao kết trước khi tiến hành. Thế nhưng, người Việt Nam lại chưa có thói quen dùng những dịch vụ này. Ở nước ngoài, họ rất cẩn trọng trong điều này.

Bởi vậy, khi giao kết, một số người mua được phép thỏa thuận, thì họ kèm điều khoản thời hạn bàn giao nhà, và nếu không thực hiện đúng thì có quyền phạt hoặc yêu cầu chủ đầu tư bồi thường. Trường hợp của ca sĩ TM năm 2016 chính là một ví dụ điển hình”, Luật sư Trung nói.

Minh Nghĩa

Theo Báo Đất Việt