Việc hiến đất làm đường chỉ có thể hoàn tất khi cơ quan chức năng ra quyết định tiếp nhận và thu hồi phần đất hiến để nhập thành đất công.

Tôi định mua một căn nhà trong hẻm, chủ nhà (cũng là chủ của lô đất liền kề hẻm) có trình ra bản cam kết đã nộp cho Văn phòng Đăng ký đất đai của Quận. Trong văn bản này, chủ nhà trình bày về việc tình nguyện hiến một phần đất để mở rộng con hẻm nói trên. Cho tôi hỏi, việc chủ nhà đó đăng ký hiến đất như vậy đã đúng thủ tục hay chưa, tôi phải làm gì để đảm bảo rằng họ thực hiện đúng cam kết về hiến đất mở rộng hẻm? (vì nếu không thực hiện theo cam kết này, căn nhà có giá trị thấp hơn giá mà tôi định mua rất nhiều).

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cao cấp Công ty TNHH Luật Vega cho biết:

Hiến đất là việc tặng cho quyền sử dụng đất, mà ở đây là yêu cầu xác lập việc thay đổi quyền sử dụng đất của người có quyền sử dụng đất (chủ nhà).

Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cao cấp Công ty TNHH Luật Vega
Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cao cấp Công ty TNHH Luật Vega

Theo Điều 459 Bộ luật dân sự quy định về tặng cho bất động sản thì:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Theo quy định tại Điều 73, nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành luật đất đai thì:

“Điều 73. Trình tự, thủ tục đăng ký xác lập hoặc thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề

1. Khi phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề thì một trong các bên nộp đơn, Giấy chứng nhận (nếu có), hợp đồng hoặc bản án, quyết định của Tòa án nhân dân cho Văn phòng đăng ký đất đai.

2. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và thể hiện trên Giấy chứng nhận nếu có yêu cầu”.

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 9, thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất:

“Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề sau khi được cấp Giấy chứng nhận lần đầu và đăng ký thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề gồm có:

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp của một bên hoặc các bên liên quan;

c) Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập hoặc thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;

d) Sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế”.

Vì vậy, việc chủ nhà mới chỉ nộp bản cam kết lên Phòng đăng ký đất đai, nhưng chưa hoàn tất các thủ tục như trên cũng như được cập nhật việc biến động đất trên chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa được xem là hoàn tất việc hiến đất.

Để đảm bảo chủ nhà thực hiện đúng cam kết, cần đưa nội dung này vào hợp đồng mua bán đất để xem là điều kiện ràng buộc sau này hoặc yêu cầu chủ nhà hoàn tất thủ tục hiến đất theo luật định trước khi chính thức thực hiện giao dịch mua bán, sang nhượng.

Theo Minh Nghĩa – Báo Cung Cầu