Thứ hai, 22/01/2018 | 06:41 GMT+7

Việc khai giá trị thấp hơn trong việc mua bán nhà sẽ khiến cho cả bên mua và bên bán chịu nhiều thiệt hại cũng như vi phạm pháp luật.

Tôi muốn mua 1 căn nhà ở Quận 4 với giá 1,6 tỷ đồng. Nhưng khi giao dịch, chủ nhà yêu cầu tôi ghi giá mua căn nhà là 500 triệu đồng, lý do là để giảm bớt tiền thuế đóng cho Nhà nước. Tôi xin hỏi: chủ nhà yêu cầu như vậy là đúng hay sai? Nếu tôi chấp nhận yêu cầu đó thì có ảnh hưởng gì tới quyền lợi sau này?

Liên quan đến câu hỏi này, Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cao cấp Công ty Luật TNHH Vega đã có một số ý kiến tư vấn cho độc giả.

Luật sư Trung cho biết, theo quy định của pháp luật liên quan việc chuyển nhượng bất động sản là nhà đất thì:

Về phía người chuyển nhượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Theo Khoản 2 Điều 17, thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 quy định về căn cứ tính thuế suất thu nhập từ chuyển nhượng BĐS thì: “Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại”.

Về phía người nhận chuyển nhượng cũng sẽ phải chịu lệ phí trước bạ khi sang tên, đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo khoản 1 Điều 4 thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ theo tỷ lệ thì “nhà, đất mức thu là 0,5%”.

Do đó, khi thực hiện việc chuyển nhượng bất động sản, các bên thường cố tình ghi mức giá chuyển nhượng thấp hơn giá trị thực tế để giảm mức thuế, lệ phí phải nộp.

Với hành vi này, rõ ràng các bên có hành vi gian lận thuế và phải chịu các chế tài xử phạt về hành vi gian lận hoặc trốn thuế, nên đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Việc khai giá trị thấp hơn trong việc mua bán nhà là hành vi vi phạm pháp luật và mang lại nhiều rủi ro cho cả 2 bên.
Việc khai giá trị thấp hơn trong việc mua bán nhà là hành vi vi phạm pháp luật và mang lại nhiều rủi ro cho cả 2 bên.

“Chẳng hạn, khi người mua không thanh toán đúng số tiền thực đã thỏa thuận ban đầu, mà chỉ thanh toán theo số tiền ghi trên hợp đồng có công chứng thì bên bán sẽ chịu thiệt. Cũng có trường hợp vì lý do nào đó, bên bán hoặc người có quyền lợi liên quan yêu cầu Tòa án không công nhận hợp đồng vì vô hiệu (do nhiều nguyên nhân), thì bên bán chỉ trả lại đúng phần đã thanh toán theo hợp đồng, lúc này bên mua sẽ chịu thiệt”, Luật sư Trung nói. Việc “bắt tay nhau” như trên diễn ra khá phổ biến vì đem lại phần “lợi ích” trước mắt cho các bên. Tuy nhiên, bên cạnh đó sẽ là những rủi ro mà các bên sẽ gặp phải khi bên còn lại cố tình gây bất lợi. Thực tế đã có không ít các tranh chấp xảy ra từ các giao dịch như vậy.

Theo SHTT

MINH NGHĨA_Báo Cung Cầu