Buôn bán hàng giả trên sàn giao dịch thương mại điện tử

Thời gian gần đây, tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều trên các trang thương mại điện tử không chỉ làm tổn hại môi trường kinh doanh trực tuyến lành mạnh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích cho người mua và người bán hàng chân chính, đặc biệt làm mất niềm tin của người tiêu dùng khi chọn hình thức giao dịch này.

Luật sư Lê Nguyễn Thế Hưng – Chủ tịch Hãng luật Vega cho biết pháp luật đã quy định rõ bên bán có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và trung thực về hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử, cũng như trách nhiệm của các cơ quan chức năng về quản lý thị trường trong vấn đề xử lý thông tin phản ánh của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người mua cũng cần xem xét lại ý thức của mình trong việc lựa chọn tiêu dùng sản phẩm có giá cả không tương xứng thị trường.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật thì cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm trong việc sản xuất, buôn bán hàng giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền và có thể bị phạt bổ sung như tịch thu sản phẩm, đình chỉ hoạt động, tước giấy phép có thời hạn,… hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.