LÀM THÊM GIỜ, LÀM VIỆC VÀO BAN ĐÊM ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG CHƯA THÀNH NIÊN

Lao động chưa thành niên có thể hiểu đơn giản đó là những người lao động có độ tuổi dưới 18 tuổi. Những đối tượng này thường là trẻ em và học sinh, là những đối tượng được xem là chưa phát triển đầy đủ về mặt thể chất cũng như nhận thức. Tuy nhiên có thể vì một số lý do nào đó như hoàn cảnh gia đình đã dẫn đến việc các em phải lao động từ rất sớm. Chính vì chưa phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần, nên là nhóm có nguy cơ cao dễ bị xâm hại, dễ bị tác động từ xã hội. Cũng vì vậy mà pháp luật đã quy định rất chặt chẽ việc tuyển dụng, sử dụng ở độ tuổi này.

Vừa qua Ngày 12 tháng 11 năm 2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên. Theo đó, ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH là danh mục nghề, công việc, nơi làm việc áp dụng đối với lao động chưa thành niên, gồm:

- Danh mục công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được làm (Phụ lục II).

- Danh mục công việc, nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên:

+ Danh mục công việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên (Phụ lục III);

+ Danh mục nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên (Phụ lục IV).

- Danh mục nghề, công việc người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm (Phụ lục V).

 

Trong đó “Danh mục nghề, công việc người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm”, đây là một trong những quy định mới được quy định tại Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH. Cụ thể tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“I. Nghề, công việc người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ

1. Biểu diễn nghệ thuật.

2. Vận động viên thể thao.

3. Viết văn, viết báo.

4. Lập trình phần mềm.

5. Các nghề truyền thống: chấm men gốm; làm giấy dó; làm nón lá; se nhang; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen.

6. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp... để gắn trên tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiếp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy.

7. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.

8. Gói nem, gói kẹo, gói bánh (trừ trường hợp vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).

9. Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công.

10. Đưa tin, thư bưu phẩm, bưu kiện; đóng gói bưu phẩm.

11. Bán hàng tận nhà; bán hàng qua điện thoại; bán hàng trực tuyến.

12. Đánh giày; chế biến, bán hàng thực phẩm trên hè phố.

13. Gia sư; quét dọn, giúp việc trong các gia đình; phụ giúp vệ sinh nhà cửa.

14. Bảo vệ, trông xe các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng.

15. Thu tiền từ máy bán hàng tự động, ghi số từ các đồng hồ; thu ngân, bán hàng trong siêu thị.

16. Công việc trong nhà hàng, quán ăn, quán cà phê: lễ tân, pha chế đồ uống, phụ bàn, phụ bếp, đầu bếp, tạp vụ.

17. Công việc văn phòng: photo, đánh máy, trực điện thoại.

18. Dịch vụ bán hàng: quần áo, giày dép, sách báo, tạp hóa.

19. Sơ chế nông sản: phân loại, gọt vỏ, bóc vỏ, tách nhân, đóng gói.

20. Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa.

21. Nuôi gia súc, gia cầm, nuôi giun, dế, côn trùng không độc hại, nguy hiểm.

II. Nghề, công việc người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm ban đêm

1. Biểu diễn nghệ thuật.

2. Vận động viên thể thao./.”

Trước đây không có quy định cụ thể các ngành nghề mà người lao động chưa thành niên được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm mà chỉ có quy định về Danh mục công việc và nơi làm việc cấm sử dụng lao động là người chưa thành niên được ban hành kèm theo thông tư số 10/2013/TT-BLĐTBXH và Danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc ban hành kèm theo thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH. Việc bổ sung thêm quy định mới này nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại một số địa phương. Hơn nữa những công việc trên có thể đảm bảo về điều kiện và sức khỏe khi tham gia lao động của người chưa thành niên.

Cần lưu ý rằng, thứ nhất quy định trên chỉ áp dụng đối với những đối tượng chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Như vậy đối với những người chưa thành niên dưới 15 tuổi thì không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Thứ hai đối với người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì chỉ được làm các công việc được quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH. Nếu không thuộc các công việc được quy định trên thì không được phép làm thêm, làm vào ban đêm.

Trên đây là những chia sẻ của Vega Law Firm về vấn đề “Làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm đối với Lao động chưa thành niên”. Hy vọng chia sẻ trên sẽ hữu ích cho mọi người.