QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ TỘI LÀM NHỤC NGƯỜI KHÁC

- Theo hiến pháp và pháp luật Việt Nam quy định danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm.  Cụ thể tại Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp 2013 có quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm …”. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay cho thấy tình trạng xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín và thậm chí là làm nhục người khác ngày càng phổ biến mà đặc biệt là trên môi trường không gian mạng.

- Nổi bật là sự kiện vừa qua, thông tin truyền thông có đưa tin vụ việc chủ 01 quán nướng đã có hành vi chửi bới, bắt khách hàng quỳ xin lỗi giữa quán để quay Video; Sự việc đã khiến vị khách hàng này lên cơn co giật liên hồi và được bạn bè đưa đi bệnh viện ngay sau khi rời khỏi quán.

- Căn cứ vào nội dung sự kiện nêu trên, theo quan điểm của Vega Law Firm thì hành vi của chủ quán nướng đã có đủ căn cứ để khởi tố hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 cụ thể quy định:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

………………………

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

..................................”

- Bên cạnh đó, nếu có đủ cơ sở để xác định thiệt hại thực thế thì người có hành vi vi phạm mà ở đây là chủ quán nướng còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần, thu nhập thực tế hoặc bị giảm sút, thiệt hại khác.. theo Điều 592 của Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

 

Như vậy, Hiến pháp và pháp luật Việt Nam quy định rất cụ thể và chi tiết đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín và làm nhục người khác. Trên đây là phần chia sẻ quan điểm của Vega Law Firm. Hy vọng, thông tin chia sẻ về sự việc nêu trên cũng như phần quan điểm của Vega Law Firm dưới góc nhìn pháp lý sẽ hữu ích cho tất cả mọi người.