QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ XỬ LÝ HÀNH VI GIẢ DANH CÔNG AN, CẢNH SÁT

Theo ghi nhận, trong những năm gần đây, mà đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra, đã xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng manh động, liều lĩnh thực hiện hành vi giả danh các cán bộ Công an hình sự, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động.. để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cụ thể: hành vi mà các đối tượng thực hiện chủ yếu nhằm vào những người tham gia giao thông, những gia đình có người thân đang rơi vào hoàn cảnh lao lý về pháp luật và có nhu cầu cần chạy án.. Bằng việc lợi dụng sự thiếu cảnh giác, chủ quan và tâm lý lo sợ của người bị hại, người thân của bị hại… các đối tượng đã đe dọa, cũng như hứa hẹn và đặt vấn đề, yêu cầu để người dân tin tưởng đưa tiền.

Hành vi giả danh các cán bộ Công an để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân là hành vi trái pháp luật, theo quy định pháp luật Việt Nam, hành vi trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và răn đe hơn, nặng hơn nữa là sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174  Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, tùy vào mức độ, đối tượng phạm tội sẽ phải chịu mức hình phạt tù cao nhất từ 12 – 20 năm hoặc có thể là chung thân; ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, bị cấm hành nghề, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm các công việc nhất định từ 01 năm - 05 năm hoặc có thể bị tịch thu một phần tài sản hoặc toàn bộ tài sản.

            Như vậy, pháp luật Việt Nam quy định rất cụ thể và chi tiết về hành vi giả danh công an, cảnh sát ..để thực hiện “lừa đảo” nhằm thu lợi bất chính.  Trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi trên của các đối tượng, người dân cần đặc biệt nên cảnh giác đối với loại tội phạm này. Nếu có phát hiện hoặc nghi ngờ mọi người dân cần nhanh chóng trực tiếp liên hệ với các cơ  quan chức năng tại nơi cư trú để được giúp đỡ, tránh bị kẻ gian lừa đảo.

            Trên đây là một vài chia sẻ của Vega Law Firm về mức xử phạt về hành vi giả danh công an, cảnh sát theo quy định pháp luật. Hy vọng, chia sẻ trên sẽ hữu ích cho tất cả mọi người.