Các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông

   Sau 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ , cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng, điều trị khỏi đa số người mắc và chưa có trường hợp tử vong. Tính từ ngày 16/4/2020 đến ngày 03/5/2020, 17 ngày Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng, có 03 ca mắc mới từ nước ngoài về Việt Nam. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.

   Thực hiện chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 28/4/2020 về phòng, chống dịch COVID-19, ngày 28/4/2020, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn số: 4101/BGTVT-CYT hướng dẫn các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông. Nội dung cụ thể như sau:

   “1. Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

   2. Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải luôn đeo khẩu trang đúng cách.

   3. Yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện:

   - Khai báo y tế điện tử bắt buộc (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử);

   - Kiểm tra thân nhiệt;

   - Sát khuẩn tay.

   4. Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện: cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m.

   5. Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi.

   6. Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện.

   7. Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

   8. Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.”

   Trên đây là chia sẻ của công ty Luật Ve Ga về các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại công văn số: 4101/BGTVT-CYT ngày 28/4/2020. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho mọi người. Việt Nam quyết thắng đại dịch!

_____________________________________________________

Should you need any legal support, please do not hesitate to contact us via:

VEGA Law Firm
Address: Lot A+K, 4th Floor, VTP Building, No. 8 Nguyen Hue Blv., Dist.1, HCMC
Hotline: +84 2838 273747
Facebook: vegalawfirmvietnam
Email: info@vega-lawfirm.com
Website: www.vega-lawfirm.com