Đề nghị truy tố bà Hàn Ni vì đưa bí mật cá nhân bà Phương Hằng lên mạng

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố bà Đặng Thị Hàn Ni (luật sư, phóng viên) và ông Trần Văn Sỹ (luật sư) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ.
 
Theo kết luận điều tra, trong thời gian từ tháng 9-2021 đến tháng 2-2022, ông Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" và bà Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook tên "Nhà Báo Hàn Ni" và một số đối tượng khác đã đăng bài và tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên các trang mạng xã hội có nội dung sai sự thật.
Các buổi ghi hình, bài đăng này nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) và gây ảnh hưởng đến quỹ từ thiện Hằng Hữu, Công ty cổ phần Đại Nam.
 
Do vậy, bà Nguyễn Phương Hằng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng để giải quyết theo thẩm quyền. Kết quả điều tra, bà Đặng Thị Hàn Ni đã sử dụng tài khoản Facebook và tài khoản YouTube mang tên "Nhà Báo Hàn Ni" để phát buổi ghi hình tiêu đề "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không".
 
Theo kết luận, bà Đặng Thị Hàn Ni đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật, vi phạm điểm d khoản 1 điều 17 Luật An ninh mạng. Còn ông Trần Văn Sỹ đã sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" để phát nhiều buổi ghi hình như "NPH sử dụng chất kích thích để chửi bởi nghệ sĩ cho đã miệng", "Cty CP Đại Nam & hoạt động phòng chống rửa tiền", "Chính quyền tỉnh BD có đè đầu cưỡi cổ Cty CP Đại Nam như NPH"...
 
Theo kết luận, các tài liệu này có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam, vi phạm Luật An ninh mạng.
 
Tiếp tục điều tra các tài khoản câu "like" vụ bà Phương Hằng
Đối với các tài khoản Facebook tên: Huỳnh Ngọc Thiên Hương, Đàm Ngọc Tuyên, Xóm Nhiều Chuyện, Giác Tịnh Nhân, Maria Trần, Đinh Thu Hiền, Vô Thường, Đinh Lan; các tài khoản YouTube tên: Kim Mao TV Hoàng Ngọc, Hot News, Happy Media, Biên Niên Tiểu Sử, Lan Đinh, cơ quan điều tra đã phối hợp với cán bộ Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiến hành làm việc với bà Trương Thị Việt Hà nhằm làm rõ tài khoản Facebook tên Huỳnh Ngọc Thiên Hương có phải do bà Hà là người đăng ký, sử dụng, quản lý và duy trì hoạt động không.
 
Qua làm việc và kiểm tra điện thoại di động của bà Trương Thị Việt Hà không phát hiện các thông tin liên quan đến việc làm chủ tài khoản Facebook tên Huỳnh Ngọc Thiên Hương. Bà Hà trình bày chỉ sử dụng hai tài khoản Facebook và không có liên quan đến tài khoản Facebook tên Huỳnh Ngọc Thiên Hương.
 
Tương tự, cơ quan chức năng cũng xác minh và triệu tập ông Đàm Ngọc Tuyên để làm rõ tài khoản Facebook tên Đàm Ngọc Tuyên có phải do Tuyên là người đăng ký, sử dụng, quản lý và duy trì hoạt động hay không nhưng hiện nay Tuyên không có mặt tại địa phương và ở đâu không rõ.
 
Cơ quan công an cũng xác minh và triệu tập bà Trương Mỹ Phương để làm rõ tài khoản Facebook tên Vô Thường có phải do Phương là người đăng ký, sử dụng, quản lý và duy trì hoạt động hay không nhưng Phương đã xuất cảnh rời khỏi Việt Nam.
 
Để làm rõ các tài khoản tên Đinh Lan, Lan Đinh, Kim Mao TV Hoàng Ngọc có phải do bà Đinh Thị Lan, ông Phạm Hoàng Việt là người đăng ký, sử dụng, quản lý và duy trì hoạt động hay không, cơ quan điều tra đã xác minh và triệu tập bà Lan, ông Việt nhưng chưa làm việc được. Cơ quan chức năng chưa xác định được địa chỉ IP máy chủ, ID người dùng của các tài khoản Facebook, YouTube nêu trên.
 
Tuy nhiên, theo kết luận điều tra, đối với các đối tượng có hành vi sử dụng các tài khoản Facebook và YouTube để đăng bài, đưa tin, chia sẻ thông tin sai sự thật về bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, Công ty cổ phần Đại Nam và quỹ từ thiện Hằng Hữu nhằm mục đích câu "like" để tăng thu nhập, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục phối hợp với Phòng an ninh mạng và các đơn vị chức năng để điều tra, xác minh và thu thập thêm các tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng này để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Nguồn: TTO.