KHÔNG KHÍ LẠNH VÀ BÃO TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN THỜI TIẾT CẢ NƯỚC DỊP LỄ 30-4 VÀ 1-5?

Do ảnh hưởng của không khí lạnh ở phía Bắc và vùng áp thấp ở khu vực Nam Biển Đông nên dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay, cả nước hầu như đều có mưa vừa đến mưa to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 30-4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ; từ gần sáng và ngày 1-5 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối 30-4 đến ngày 1-5, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Từ gần sáng 1-5 đến ngày 2-5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía Nam có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Nam Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên từ hôm nay (29-4) đến ngày 3-5, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50-100mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Từ ngày 1-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-21 độ, vùng núi Bắc Bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-18 độ.

Từ đêm mai (30-4), trên đất liền gió chuyển hướng đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Từ gần sáng 1-5, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.

Từ chiều 1-5, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 4-6m ở khu vực Bắc Biển Đông và từ 2-4m ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Trên đây là những chia sẻ của Vega Law Firm. Hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người.

Nguồn: tuoitre