Hủy án vụ cựu Trưởng phòng của Ban chỉ đạo tây Nguyên làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức

HĐXX TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Đắk Lắk để điều tra, xét xử lại.

Ngày 18-8, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Dương Ngọc Đức (46 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

 

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã quyết định tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Đắk Lắk để điều tra, xét xử lại vụ án theo hướng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng thể hiện, từ năm 2008 đến năm 2018, ông Đức là cán bộ tại Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và giữ chức vụ Trưởng phòng Tổng hợp. Từ năm 2018 đến tháng 11-2020, ông Đức làm chuyên viên tiếp công dân tại Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk.

Vào năm 2009, ông Đức biết Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (sau đây viết tắt là Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, 100% vốn nhà nước) đầu tư dự án trồng rừng, trồng cây công nghiệp tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Để có tư cách pháp nhân ký hợp đồng thực hiện dự án với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, năm 2010, ông Đức rủ một số người thành lập Công ty CP Tư vấn đầu tư Đức Nguyên (gọi tắt là Công ty Đức Nguyên).

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến tháng 10-2018, mặc dù không được phép điều hành hoạt động của doanh nghiệp nhưng ông Đức đã có hành vi làm giả 39 tài liệu của công ty này.

 

Từ đó, ông Đức đã sử dụng các tài liệu làm giả để đăng ký thay đổi doanh nghiệp, giả mạo tư cách pháp nhân để mở tài khoản của công ty, đứng ra đại diện công ty để toàn quyền thực hiện giao dịch các tài khoản này.

Bên cạnh đó, ông Đức còn dùng các tài liệu giả đại diện pháp nhân Công ty Đức Nguyên thỏa thuận, bàn bạc ký kết hợp đồng với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (sau đó ủy quyền cho công ty con là Công ty TNHH MTV Bò sữa TP HCM) để được tạm ứng kinh phí 12 tỉ đồng.

Trước đó, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên ông Đức sáu năm tù về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Sau đó, ông Đức kháng cáo kêu oan.

 

Tuy nhiên, tại phiên tòa này, ông Đức xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị xem xét toàn diện vụ án.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, bản án sơ thẩm chưa xem xét trách nhiệm bồi thường tài sản nhà nước và những người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án làm chưa triệt để, gây thất tài sản của nhà nước.

 

Về tội danh, bị cáo Đức biết rõ mình là cán bộ nhà nước không thể thành lập và điều hành doanh nghiệp nên đã nhờ những người thân quen đứng ra lập doanh nghiệp.

Bị cáo Đức đã có hành vi gian dối, qua mặt cơ quan chức năng với mục đích cuối cùng là để ký hợp đồng với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn nhằm chiếm tài sản...

 

Nguồn: PLO