Ròng rã kêu oan 30 năm, mẹ con cụ bà 85 tuổi được xin lỗi và bồi thường 5 tỉ

Sau 30 năm kêu oan trong vụ án giết người, cuối cùng mẹ con cụ bà 85 tuổi ở Cao Bằng đã được VKS Quân sự Quân khu 1 đồng ý công khai xin lỗi và bồi thường số tiền 5 tỉ đồng.

Ngày 22-8, luật sư (LS) Hà Công Tâm, Đoàn LS TP Hà Nội, cho biết TAND tỉnh Cao Bằng vừa ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, liên quan đến việc yêu cầu xin lỗi và bồi thường người bị oan.

LS Tâm là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cụ Nguyễn Thị May (85 tuổi), cùng hai con là Trần Thị Nga (58 tuổi) và Trần Ngọc Hùng (53 tuổi, đều trú tại TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng). Đây là ba nhân vật trong loạt bài “Cụ bà 83 tuổi và 2 con kêu oan suốt 30 năm” mà Pháp luật TP.HCM từng phản ánh.

Theo quyết định của tòa án, VKS Quân sự Quân khu 1 đồng ý bồi thường cho ba mẹ con cụ May 5 tỉ đồng, trong đó cụ May 1,5 tỉ đồng, ông Hùng 2 tỉ đồng và bà Nga 1,5 tỉ đồng. Phía VKS cam kết thực hiện chi trả ngay sau khi có nguồn kinh phí đảm bảo.

 

Về yêu cầu phục hồi danh dự, VKS Quân sự Quân khu 1 sẽ đăng báo xin lỗi và cải chính công khai trên năm số báo tỉnh Cao Bằng; đồng thời sẽ cấp lại quyết định đình chỉ bị can cho ba mẹ con cụ May.

“Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm” – quyết định của TAND tỉnh Cao Bằng nêu rõ.

 

Theo nội dung vụ án oan, tối 7-2-1988, Thượng úy Lê Danh Tân (công tác tại Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng) trên đường trả phép có ghé nhà cụ May ngủ nhờ. Khoảng 4 giờ hôm sau, Thượng úy Tân bị ngã xuống hố phân heo, dẫn tới tử vong.

Tháng 3-1988, VKS Quân sự tỉnh Cao Bằng (nay là VKS Quân sự Quân khu 1) đã khởi tố ông Trần Ngọc Hùng (con trai cụ May) về tội giết người. Hai tháng sau, cụ May và con gái cụ là bà Trần Thị Nga cùng bị khởi tố về tội giết người.

Tháng 3-1991, VKS Quân sự Quân khu 1 đình chỉ bị can đối với ba mẹ con cụ May vì không đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội. Ba mẹ con cụ May được trả tự do sau khi cụ May bị tạm giam năm tháng, ông Hùng 22 tháng và bà Nga hai tháng.

Kể từ đó, do không nhận được giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền xác định mình không phạm tội, cụ May đã gửi đơn khắp nơi kêu oan và yêu cầu bồi thường. Mãi đến tháng 5-2020, VKS Quân sự Quân khu 1 trả lời đơn theo hướng không có căn cứ để giải quyết. Cụ May khiếu nại nhưng cơ quan này vẫn bảo lưu quan điểm.

 

Trước đó, đại diện VKS Quân sự Quân khu 1 khẳng định không có căn cứ để xin lỗi công khai cũng như bồi thường oan cho ba mẹ con cụ.

Tháng 10-2021, sau khi không tìm được tiếng nói chung, ba mẹ con cụ May quyết định khởi kiện VKS Quân sự Quân khu 1, đề nghị TAND tỉnh Cao Bằng buộc VKS Quân sự Quân khu 1 xin lỗi công khai và bồi thường. Ban đầu cụ May yêu cầu bồi thường 15 tỉ đồng, sau đó điều chỉnh xuống còn 10 tỉ đồng.

Tháng 4-2022 vừa qua, trong quá trình thụ lý vụ án, TAND tỉnh Cao Bằng tổ chức buổi kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ; đồng thời tiến hành phiên hòa giải giữa nguyên đơn và bị đơn. Sau một số lần làm việc, hai bên đi đến thống nhất và đạt được thỏa thuận như đã nêu.

 

Nguồn: PLO