Thu hồi đất công cho doanh nghiệp thuê, Chủ tịch quận 12 thua kiện

Ngày 30-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ kiện giữa người khởi kiện là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phương Thảo (Công ty Phương Thảo) và người bị kiện là chủ tịch UBND quận 12, TP.HCM.

Theo nội dung kháng cáo, ngày 1-4-2013, UBND quận 12 ký hợp đồng cho Công ty Phương Thảo thuê đất với diện tích 1.100m2 thuộc thửa số 2, tờ bản đồ số 1 tại phường Trung Mỹ Tây với thời hạn là 5 năm (hết hạn vào 1-4-2018).

Đây là khu đất do Nhà nước quản lý nằm trong lộ giới dự án vòng xoay Ngã Ba Bầu (giao lộ Nguyễn Ảnh Thủ - Tô Ký).

Trong hợp đồng cho thuê giữa hai bên có hai điều khoản: Được tái ký hợp đồng nếu hết hạn mà Nhà nước chưa thực hiện dự án; Chấp nhận không được bồi thường tài sản đã đầu tư trên đất nếu Nhà nước thực hiện dự án và báo trước 3 tháng.

Sau khi hết hợp đồng thuê, Công ty Phương Thảo vẫn sử dụng đất mà không gặp bất kỳ sự phản hồi nào từ phía UBND quận 12. Đơn vị này cho rằng mặc nhiên được gia hạn thời hạn hợp đồng theo hai điều kiện bắt buộc trên.

 

Tuy nhiên, đầu tháng 6-2018, Công ty Phương Thảo nhận được công văn số 3460 ngày 23-5-2018 của UBND quận 12 yêu cầu công ty trả lại diện tích đất thuê. Không đồng ý, Công ty Phương Thảo đã khiếu nại và sau đó khiếu kiện ra TAND TP.HCM.

Sau đó, cấp sơ thẩm đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Phương Thảo với nhận định UBND quận 12 ký hợp đồng cho thuê đất là không đúng thẩm quyền theo luật định. Không chấp nhận, Công ty Phương Thảo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

 

Theo cấp phúc thẩm, trước khi ký hợp đồng với Công ty Phương Thảo, UBND quận 12 đã xin ý kiến UBND TP.HCM.

Sau khi được UBND TP.HCM đề nghị tham mưu, hướng dẫn, Sở Tài nguyên và môi trường TP hướng dẫn UBND quận 12 trong thời gian chờ thực hiện dự án, mở rộng đường thì theo quy định không thể đấu giá quyền sử dụng đất… Vì vậy UBND quận 12 có thể cho thuê ngắn hạn hàng năm cho đến khi thực hiện dự án.

 

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định về bản chất UBND TP.HCM đã cho phép UBND quận 12 thay mặt ký hợp đồng cho thuê đất với Công ty Phương Thảo nên việc UBND quận 12 đứng ra ký hợp đồng là đúng thẩm quyền.

Hơn nữa, đến nay UBND TP.HCM chưa trả lời tòa về việc Nhà nước đã thực hiện dự án vòng xoay Ngã Ba Bầu hoặc thực hiện quy hoạch khác trên khu đất hay không. Đồng thời, UBND quận 12 không xuất trình được căn cứ chứng minh sẽ triển khai dự án nên công văn 3460 do UBND quận 12 ban hành là không đúng quy định.

 

Từ đó, cấp phúc thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của người khởi kiện, tuyên hủy công văn 3460; hủy quyết định của chủ tịch UBND quận 12 về việc giải quyết khiếu nại của Công ty Phương Thảo đối với công văn 3460.

Đối với yêu cầu buộc UBND quận 12 giao Công ty Dịch vụ công ích quận 12 ký gia hạn hợp đồng thuê đất với Công ty Phương Thảo, tòa cho rằng không thuộc phạm vi giải quyết vụ án hành chính nên tòa không giải quyết.

 

Nguồn: TTO